[x] ปิดหน้าต่างนี้
 


 


เนื้อหา : บทความสาระน่ารู้
หมวดหมู่ : ผอ.ปัณณพงศ์ ท้าวอาจ
หัวข้อเรื่อง : ก้าวใหม่ของผู้บริหารต้องบูรณาการวิธีคิด

อาทิตย์ ที่ 2 เดือน กันยายน พ.ศ.2555

คะแนน vote :  

 
.

ก้าวใหม่ของผู้บริหารต้องบูรณาการวิธีคิด
โดย  ปัณณพงศ์   ท้าวอาจ

      สังคมทุกวันนี้เชื่อมโยง ซับซ้อน  เคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว  จนมนุษย์ไม่สามารถเผชิญหรือปรับตัวกับการเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงนั้นได้  จึงเกิดสภาวะวิกฤตหมันหมม รุมเร้ามากมาย เช่นปัญหาความยากจน  การไม่มีงานทำ  ความเครียด  ความรุนแรง  ปัญหายาเสพติด  ปัญหาโรคเอดส์  ปัญหาครอบครัวและเพศศึกษา  ปัญหาการจัดระเบียบสังคม  ความขัดขัดแย้ง  อาชญากรรม  การทำลายทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม  และอื่นๆ  เป็นเหตุทำให้มนุษย์ (คน)  ไม่สามารถจัดระบบชีวิตและสังคมให้อยู่อย่างสันติสุขได้

          เมื่อมนุษย์มีชีวิตอยู่ท่ามกลางสถานการณ์ความขัดแย้ง  จึงยิ่งต้องใช้วิจารณญาณแยกแยะก่อนตัดสินใจ  เลือก”  ยิ่งนับวันเงื่อนปมความขัดแย้งยิ่งผูกรัดยุ่งเหยิงซับซ้อนในการตัดสินใจเรื่องใด  เรื่องหนึ่ง  จะมีปัญหา”  ถ้าไม่ประมวลเงื่อนไข  บริบท  หลากหลายมิติ  รอบด้าน  วิธีคิด หรือการสอนให้คนคิดแบบคนสูบบุหรี่  เสพยา  กินเหล้าเป็นคนไม่ดี  การพนันเป็นสิ่งเลว  ครู  หมอ ทนายความเป็นคนเก่ง ดี  ควรละทิ้งได้แล้ว  เมื่อโลกก้าวเดินและเรียนรู้ความเจ็บปวดมาถึงปัจจุบัน  คนต้องรู้จักเชื่อมโยงเหตุผล  ศิลธรรม  จริยธรรม  ความรับผิดชอบ  ภาระหน้าที่  สถานการณ์ความเป็นอยู่และจะเป็นไปในอนาคตอย่างเข้าใจ   ถ่องแท้  สังคมถึงจะบรรเทาความขัดแย้งและลดปัญหาที่สุมซ้อนกันอยู่แทบทุกมิติได้  สังคมแบบพวกกูพวกคนดี  พวกมึงพวกคนเลว  หรือพวงมึงผิด  พวกกูถูก”  ไม่ใช่สังคมที่พึงประสงค์หรือเป็นสังคมที่สันติสุขในจินตนาการของพวกเรา

          การปฏิรูปการศึกษาก็เช่นเดียวกัน  โดยเนื้อแท้แล้วก็คือปฏิรูปคน  แต่ต้องไม่ลืมความเป็นจริงว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่รอบชีวิตคนนั้นคือปัจจัยสำคัญในความสำเร็จหรือล้มเหลว  ของการปฏิรูปการศึกษาด้วย  การปฏิรูปการศึกษาจึงต้องมีมุมมองที่หลากหลาย  มิใช่เดินมุ่งหน้าไปแบบม้าลำปางที่เจ้าของติดกระบังตาไม่ให้เห็นสิ่งอื่นใดรอบข้าง  นอกจากเส้นทางเดียวคือมุ่งตรงไปข้างหน้า  ดังนั้นแนวคิดในการที่จะก้าวให้ทันโลกก็คือ  เราต้องเผชิญความจริง  ยอมรับความจริงต้องใช้ความสามารถปรับเปลี่ยนตัวเองได้  ผู้บริหารก็ต้องมีญาณทัศน์  (Vision)  สามารถมองเห็นความเชื่อมโยงขององค์ประกอบต่างๆ  ในการบริหารการเปลี่ยนแปลง  ขณะเดียวกันผู้บริหารก็ต้องเข้าใจให้ชัดเจนว่ากระบวนการเปลี่ยนแปลงคน  และกระบวนการเปลี่ยนแปลงองค์กรเชื่อมต่อกันอย่างไร  การเปลี่ยนแปลงเป็นกระบวนการเรียนรู้ที่ซับซ้อนมิใช่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้วสิ้นสุดไป

          ดังนั้น  การยอมรับ  เป็นความคิดในแต่ละบุคคล  นักการศึกษาถึงบอกว่าการศึกษาคือการปฏิรูปคน  จะปฏิรูปคนอื่นต้องปฏิรูปความคิด  ให้ปฏิรูปในสมองของตัวเราก่อน  ในสมองของผู้บริหารนั่นเองสำคัญมาก  ไม่ใช่แต่จะคิด  จะทำจะปฏิรูปตรงนี้ปรับตรงนั้น  ทั้ง ๆ ที่ตัวผู้บริหารเองยังปรับเปลี่ยนตัวเองไม่ได้  ผู้บริหารต้องเปลี่ยนทัศนคติเปลี่ยนกระบวนการคิดของตนเองก่อนเป็นสำคัญ ไม่ใช่มองดูองค์กรหรือสถานศึกษาแล้วบ่นบอกว่ามีแต่ปัญหาเยอะแยะไปหมด  ตรงนั้นก็จะทำตรงนี้ก็ต้องทำ  แต่ไม่ยอมหาทางปรับปรุงพัฒนาให้ดีขึ้น  ซึ่งถือว่าเป็นการพูดเผื่อไม่ทำ  มัวแต่....ถ้าหน่วยเหนือสั่งการ,  ถ้า.....หากมีงบประมาณ ,  ถ้า....หากมีคนพอ หรือแม้แต่ ถ้า.....มีเวลาพอ ฯลฯ  จะเห็นได้ว่าองค์ประกอบหลักของการบริหารไม่ว่าจะเป็นด้านบุคลากร  สื่อวัสดุอุปกรณ์  งบประมาณ  หากขาดไปหรือไม่เพียงพอถือว่าไม่เป็นปัญหามากนักแต่สิ่งที่ผู้บริหารขาดไม่ได้เลย คือการบริหารจัดการที่ดี

           ก้าวใหม่ของผู้บริหารการศึกษา  มิใช่การเปลี่ยนระบบ  มิใช่การเปลี่ยนแปลงคนอื่น ๆ  รอบตัวเราแต่คือการกล้าเปลี่ยนแปลงตัวเราในกระบวนการคิด  บูรณาการคิดเพื่อเป็นอย่างก้าวแรกที่สำคัญยิ่งที่จะนำไปสู่การเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลง  การปฏิรูปการศึกษาคงเป็นก้าวต่อไปที่มั่นคงขึ้น  ไปสู่การปฏิรูปคนซึ่งเป็นคำตอบสุดท้ายนั่นเอง

 

 

-------------------------------------------------------

 
 


เข้าชม : 838


ผอ.ปัณณพงศ์ ท้าวอาจ 5 อันดับล่าสุด

      ครูไทยมีใจเหมือนแม่ 17 / ก.ย. / 2555
      ก้าวใหม่ของผู้บริหารต้องบูรณาการวิธีคิด 2 / ก.ย. / 2555
      การจัดการศึกษาแก่ผู้สูงอายุ : อีกเสี้ยวหนึ่งของชีวิตที่เรามิอาจลืม 2 / ก.ย. / 2555
      ความด้อยโอกาสทางการศึกษาภาระที่ส่างไม่รู้จบ 31 / ม.ค. / 2555
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้ [กด F5 ถ้ารหัสไม่ชัดเจน]
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ mocyc@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

 
สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย  จังหวัดสุโขทัย
245 หมู่ 2  ตำบลบ้านกล้วย  อำเภอเมืองสุโขทัย  จังหวัดสุโขทัย 64000  โทรศัพท์ 0-5565-1810  โทรสาร 0-5565-1808
e-mail : 
sukho_nfe@sukho.nfe.go.th Webmaster : นายสุธิเชษฐ์ สร้อยสุวรรณ
facebook : http://www.facebook.com/sukho.nfe  fanpage  :  http://www.facebook.com/sukho.nfefanpage
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05HD  Update by   นายสุธิเชษฐ์ สร้อยสุวรรณ